Ruồi thực sự là mối phiền toái khi chúng cứ bay lởn vởn xung quanh chúng ta. Ngoài ra, chúng còn lây lan bệnh dịch, vì vayyj xử lý chúng là điều tối quan trọng. Kiểm soát ruồi nhà bao gồm nhiều bước. Hãy để Trung tâm kiểm soát dịch hại chúng tôi giúp bạn thực hiện điều đó…
CÁC LOÀI RUỒI THƯỜNG GẶP
Người ta thường gặp ruồi trong nhà và doanh nghiệp ở Việt Nam. Một số loài thường gặp hơn các loài khác và bị thu hút với nhiều môi trường phù hợp với thói quen tự nhiên và vòng đời của chúng. Biết về kích thước, thói quen, mùa và vòng đời của các loài ruồi, có thể giúp nhận biết các phương pháp kiểm soát ruồi hiệu quả nhất.Trung bình, một con ruồi nhà trưởng thành sẽ sống khoảng 30 ngày. Chúng trải qua 4 giai đoạn biến thái hoàn toàn gồm trứng, ấu trùng, nhộng và ruồi trưởng thành.
RUỒI NHÀ (Musca domestica)

Ruồi nhà là loài mang bệnh chính và có thể tấn công tất cả các loại nhà. Chúng bị thu hút với tất cả các loại thức ăn, gồm thức ăn của người, thức ăn của thú cưng, thức ăn gia súc, rác thải thực phẩm và thậm chí phân. Nhìn thấy ruồi trưởng thành là dấu hiệu hoạt động thường gặp nhất và là một vấn đề tiềm ẩn. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy ấu trùng khi chúng bò ra khỏi vật liệu sinh sản để phát triển thành nhộng.
Con trưởng thành dài 5-8 mm.Ngực màu xám có 4 sọc nhỏ.Bụng màu da bò hay vàng.Phủ đầy lông nhỏ đóng vai trò là cơ quan vị giác.Mắt kép phức tạp – với hàng ngàn thấu kính giúp ruồi có một trường quan sát rộng.Gân cánh thứ 4 cong và đầu cánh hơi nhọn.Ấu trùng có màu trắng và nhỏ dần thành một mũi nhọn ở cuối phần đầu. Có hai “điểm” lỗ thở ở phía đằng sau, không chân và dài 12 mm khi trưởng thành.
Vòng đời : Ruồi nhà có khả năng trưởng thành nhanh từ trứng đến ruồi trưởng thành. Chúng sinh sản ở trên rau thối rữa ẩm như trong thùng rác không đậy nắp hay thức ăn của thú cưng.Trứng được đẻ thành các mẻ từ 120 đến 150 trứng và có thể nở trong vòng 8 – 72 tiếng.Ấu trùng Ruồi nhà có thể mất 3 – 60 ngày để trưởng thành.Nhộng trưởng thành trong 3 – 28 ngày.
Khi đã vào trong nhà, ruồi nhà có thể đậu trên tường, sàn nhà hay trần nhà. Ở ngoài trời chúng ở trên cây, mặt đất, hàng rào, đống phân trộn và thùng rác.Vào ban đêm, chúng thích nghỉ ngơi gần các nguồn thức ăn cách mặt đất từ 1,5 đến 4,5 m.
NHẶNG XANH (Calliphora vomitoria)

Nhặng xanh thường thấy bay lượn quanh các thùng rác. Loài ăn xác thối này bị thu hút với phân thú cưng và động vật chết và do đó chúng ta đều biết chúng là loài mang mầm bệnh.Tên của Nhặng xanh bắt nguồn từ màu màu sắc óng ánh của chúng gần với chai có màu xanh.
Con trưởng thành dài 6 – 13mm. Màu xanh ánh kim. Ấu trùng – Tương tự ấu trùng ruồi nhà về mọi mặt trừ kích thước 19mm khi trưởng thành. Chúng mất 7 – 12 ngày để trưởng thành.
Vòng đời : Trứng nở từ 0 – 18 tiếng (một phần có thể phát triển ngay trong bụng ruồi cái). Sinh sản trong các chất có gốc thịt, đôi khi là phô mai. Loài côn trùng dịch hại thường gặp ở các xác chết của chim, chuột, v.v.
RUỒI CÁT (Spiriverpa Lunulata)

Ruồi cát trưởng thành xuất hiện khoảng từ tháng Tư đến tháng Chín. Chúng sống trên bờ sông có nhiều cát chúng sống ở môi trường ngoài trời và hoàn toàn không có bóng cây.Ruồi cái thích đẻ trứng trong đất ẩm ướt hay trong nước.Con trưởng thành – dài 10-11 mm.Thân có màu xám nhạt.Mắt màu nâu đồng.Chân có màu nâu đỏ sẫm.
Vòng đời : Ấu trùng có thể mất đến hai năm để phát triển và sống trong cát mềm.Trong giai đoạn nhộng ấu trùng cuộn thành một vòng tròn hay hình chữ “u” trong một đến hai tuần.
RUỒI TRÁI CÂY (Drosophila species)

Ruồi trái cây thường xâm nhập trái cây hay bay lượn quanh các chất cặn hưu cơ lên men trong các quán rượu, vườn trái cây & chậu trồng rau và nhà máy bia nước giải khát.
Dài 3mm.Màu nâu vàng hay có vằn.Mắt đỏ tươi.Bụng hạ xuống thấp khi bay, chậm.Có xu hướng bay lượn.
Vòng đời : Chúng có thể sinh sản trong trái cây thối, rãnh dơ bẩn và thậm chí trong các giẻ lau chùi. Phát triển thành ruồi trưởng thành trong 7 – 30 ngày.Con trưởng thành sống từ 2 – 9 tuần.Trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng, ruồi trái cây có thể hoàn thành giai đoạn phát triển chỉ trong vòng 1 tuần.
RUỒI CỐNG (Psychodidae)

Ruồi cống thường được liên tưởng tới các ống cống, nơi mà ấu trùng ăn chất hữu cơ giống như nước cống. Chúng còn được biết qua nhiều tên khác nhau; drain fly, sewage fly và moth fly là một vài ví dụ.
Dài 2 mm.Thân có màu xám.Cánh phủ đầy lông và giữ tư thế như cái lều trên cơ thể khi đậu.
Vòng đời : Trứng nở trong vòng 1-6 ngày.Ấu trùng mất 10-50 ngày để trưởng thành.Nhộng mất 1-3 ngày để trưởng thành.
RUỒI XÁM (Họ – Sarcophagidae)

Dài 6-14 mm. Ngực có màu xám nhạt và có ba sọc dọc màu sẫm. Bụng cũng màu xám nhạt, có đốm màu sẫm tạo ra hình như bàn cờ.
Vòng đời : Vòng đời kéo dài từ 2-4 tuần. Con cái đẻ ra ấu trùng trên một môi trường có thức ăn phù hợp (từ thịt hay cá hư, hay phân động vật, hay rác thải thực phẩm hư thối có trong thùng rác). Ấu trùng ăn vài ngày, sau đó di chuyển ra khỏi môi trường có thức ăn để phát triển thành nhộng ở các khu vực khô hơn bên cạnh.
Thói quen : Chúng bị hấp dẫn với chất thải thối rửa, phân và thức ăn của người – gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
RUỒI TRÂU (họ tabanidae)

Ruồi trâu là một loài gây hại cho gia súc. Những vết cắn không ngừng của ruồi cái có thể dẫn đến giảm cân ở một số loài vật.Ruồi trâu đực chủ yếu ăn phấn hoa và mật hoa và hoạt động vào ban ngày.
Vết cắn của ruồi trâu có thể rất đau đối với con người. Chúng có phần miệng giống như con dao thu nhỏ mà chúng dùng để rạch da bằng một chuyển động như cây kéo.
Con trưởng thành có thể dài đến 25 mm. Màu đen đến nâu sẫm có mắt xanh lá cây hay đen. Con đực có mắt tiếp giáp nhau, là đặc điểm khiến dễ phân biệt với con cái có mắt cách xa nhau. Vết cắn của ruồi trâu có thể rất đau.
Vòng đời : Giao phối bắt đầu trên không và kết thúc trên mặt đất, nơi con cái sau đó đẻ một khối trứng đôi khi có chất bài tiết bóng hay trắng như phấn, hỗ trợ giữ nước. Trứng được đẻ thành các khối có từ 100 đến 1000 trứng trên một bề mặt thẳng đứng treo trên mặt nước hay nền đất ướt thuận lợi cho ấu trùng phát triển. Trứng nở trong vòng 5-7 ngày. Chúng ngủ đông trong giai đoạn ấu trùng và phát triển thành nhộng vào mùa xuân và đầu mùa hè.
Vòng đời của con trưởng thành là 30 đến 60 ngày.
PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT VÀ NGĂN CHẶN RUỒI

Dịch vụ diệt ruồi hiệu quả của TP Pest Control với quy trình xử lý tiên tiến được thực hiện bởi đội ngũ kinh nghiệm. Chúng tôi luôn được các khách hàng ưu ái, tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu diệt ruồi cho khu vực sinh sống, làm việc, học tập.
Quy trình diệt ruồi:
• Thực hiện diệt trừ định kỳ: Để tiêu diệt ruồi cánh bướm trong nhà vệ sinh cũng như các loại ruồi khác còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường xung quanh. Do chúng thường xuyên bay từ nơi này sang nơi khác, nên chỉ với một lần xử lý sẽ không thể tiêu diệt triệt để loài ruồi khó chịu này được. Để đem lại hiệu quả cao nhất ta cần phải thực hiện xử lý thường xuyên, định kỳ.
• Ngăn chặn ruồi xâm nhập: bằng cách lắp đặt các lưới mắt nhỏ tại các vị trí cống thoát nước. Nhằm mục đích ngăn chặn ruồi.
• Diệt trừ ấu trùng ruồi: bằng cách dùng thuốc diệt ruồi chuyên dụng và đổ xuống các vị trí ruồi thường đẻ trứng.
• Phun thuốc diệt ruồi: trước khi xử lý cân phải che chắn kỹ càng các đồ đạc, chăn, chiếu, gối… để tranh thuốc bắn vào trong quá trình phun xịt.
• Phun thuốc dạng tồn lưu: dụng bình phun áp lực phun thuốc dạng tồn lưu để tiêu diệt ruồi cánh bướm trong nhà vệ sinh cũng như các bề mặt ruồi thường đậu.

• Phun thuốc dạng không gian: đối với các vị trí trên cao cũng như những ngóc ngách sâu phía trong khiến cho việc sử dụng bình phun áp lực không đưa thuốc tới được. Chúng tôi dùng máy phun không gian ULV để phun thuốc xử lý cho những khu vực đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *